การปฏิบัติตัวเมื่อมีเกิดเหตุฉุกเฉินบนรถบัส

แนะนำการปฏิบัติตัวเมื่อมีเกิดเหตุฉุกเฉินบนรถบัส ต้องทำอย่างไร?

การเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉิน คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการเตรียมรับมือกับสิ่งเหล่านั้น ก็เป็นสิ่งที่ควรทราบไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อให้สามารถรับมือ และหาทางหนีทีไล่ได้ทันเมื่อเกิดเรื่องร้าย โดยเฉพาะ 3 สิ่งสำคัญที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่รถบัสทุกคันต้องมี และผู้โดยสารทุกคนควรสังเกตนั่นก็คือ ถังดับเพลิง ประตูฉุกเฉิน และค้อนทุบกระจก  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยบรรเทาความร้ายแรงของเหตุฉุกเฉินที่กำลังเกิดขึ้น และเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยทำผู้โดยสารออกจากห้องโดยสาร

แต่อย่างไรก็ตามหลายๆคนก็คงรู้จักกับอุปกรณ์ฉุกเฉินเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่รู้จักกับวิธีการใช้งาน ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้นจะทำอย่างไร? วันนี้ภัสสรชัยทัวร์จึงจะพามารู้จักวิธีการใช้งานตัวช่วยฉุกเฉินเหล่านี้ หากพร้อมแล้วมาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

ประตูทางออกฉุกเฉิน

ประตูทางออกฉุกเฉิน

เริ่มต้นกันที่ประตูทางออกฉุกเฉิน ถือเป็นสิ่งสำคัญบนรถบัสอันดับแรกๆที่ผู้โดยสารควรมองหา เพราะจะช่วยให้คุณสามารถออกจากตัวรถบัสได้ในขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน ดังนั้นประตูรถทางออกฉุกเฉินจะต้องมีสัญลักษณ์บ่งบอกหรือมีสัญลักษณ์แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งภายในและภายนอกตัวรถว่าเป็นตำแหน่งของประตูฉุกเฉิน เช่นเป็นประตูทางออกที่อยู่ด้านท้ายของตัวรถ ต้องมีข้อความว่า “ทางออกฉุกเฉิน” เป็นอักษรภาษาไทยความสูงไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตรสีแดงสะท้อนแสง ติดอยู่เหนือบริเวณที่เปิดปิดประตู หรือบริเวณขอบประตูด้านบนทางออกฉุกเฉิน ให้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

แต่สำหรับรถบัสที่มีประตูขึ้นลงและประตูทางออกฉุกเฉินบานเดียวกันอยู่ด้านหน้ารถ ประตูฉุกเฉินจะต้องมีขนาดทางออกไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร ความสูงไม่น้อยกว่า 120 เชนติเมตร อยู่ในตำแหน่งด้านขวากลางของตัวรถ หรืออาจจะค่อนไปทางท้ายรถ ตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ และประตูฉุกเฉินจะต้องสามารถเปิดได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจหรืออุปกรณ์ใดๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุประตูจะต้องเปิดได้เต็มทั้งส่วนกว้างและความสูง ที่สำคัญจะต้องไม่มีสิ่งติดตั้งถาวรกีดขวางทางออกนี้ เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน

ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิงเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินอีกอย่างหนึ่งที่บนรถบัสทุกคันจะต้องมี เพื่อไว้ใช้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน เมื่อมีไฟลุกขึ้นที่บริเวณห้องโดยสาร ถังดับเพลิงจะช่วยบรรเทาความรุแรงของสถานะการ และช่วยเพิ่มเวลาให้ผู้โดยสารสามารถออกจากรถบัสได้ โดยภายในห้องโดยสารส่วนใหญ่จะมีการติดตั้ง ถังดับเพลิงขนาด 2 ปอนด์ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากไว้อย่างน้อย 2 ตำแหน่ง คือบริเวณเบาะหน้าใกล้คนขับ และบริเวณที่นั่งด้านหลัง หรือตรงกลางของห้องโดยสาร เพื่อให้สามารถหยิบให้งานได้ง่าย ซึ่งเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินผู้โดยสารสามารถใช้ถังดับเพลิงได้ตามคำแนะนำคือ ดึงสลักล็อกที่บริเวณคันบีบออก จากนั้นให้ปลดสายฉีดออกจากตัวถึง หันปากสายฉีดไปที่ฐานกองไฟ แล้วกดคันบีบแล้วส่ายสายฉีดเพื่อให้สารที่พ่นออกมาจากถังดับเพลิงพ่นให้ทั่วทั้งกองไฟ เพื่อให้ไฟดับลง แต่ไม่ควรฉีดไปที่เปลวไฟเพราะเป็นการใช้แบบผิดวิธีทำให้ไฟไม่ดับ และในขณะใช้ถังดับเพลิงควรยืนห่างจากกองไฟประมาณ 6-8 ฟุต เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ค้อนทุบกระจก

ค้อนทุบกระจก

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่รถบัสทุกคันจะต้องมีนั่นก็คือ ค้อนทุบกระจกหรืออุปกรณ์ที่มีด้ามจับสีแดงมีหัวเหล็กลักษณะกลมๆ ยื่นออกมา ส่วนมากเราจะเห็นติดอยู่ใกล้ๆกระจกข้างรถ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่กรมขนส่งทางบกระบุไว้ว่ารถโดยสารทุกคันจะต้องตามจำนวน และติดตั้งไว้ในตำแห่งตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีไว้สำหรับการกรีดหรือทุบกระจกเพื่อเปิดเป็นทางออกฉุกเฉิน ซึ่งอุปกรณ์นี้ได้ผ่านการทดสอบด้านเทคนิครวมศูนย์แรงกระแทก จึงสามารถทุบเปิดกระจกได้เร็วกว่าของแข็งอื่นๆ เมื่อมีเหตุจำเป็นหรือสถานะการฉุกเฉินสามารถดึงออกจากแท่นเก็บ จากนั้นจับด้ามให้แน่นแล้วใช้ปลายแหลมกรีดลงที่กระจกให้เป็นรอย จากนั้นใช้ปลายค้อนทุบที่แนวกรีด เพียงเท่านี้กระจกก็จะแตกละเอียดทำให้สามารถออกจากตัวรถได้อย่างรวดเร็ว

ข้อแนะนำอื่นๆ สำหรับการเดินทาง

นอกจากอุปกรณ์ฉุกเฉินบนรถแล้ว ภัสสรชัยทัวร์เรายังมีข้อแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถบัสเช่าที่ผู้โดยสารควรรู้ ดังนี้

  1. เลือกเดินทางกลับบริษัทผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ มีการตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง และเป็นบริษัทที่ไม่มีประวัติ การเกิดอุบัติเหตุหนัก ซึ่งท่านสามารถเช็คได้กับกรมขนส่งทางบก
  2. บนรถบัสทุกคันจะจะต้องมีเข็มขัดนิรภัยอัตโนมัติอย่างน้อย 2 จุด ทุกที่นั่ง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในขณะเดินทาง
  3. ในขณะเดินทางผู้โดยสารควรสังเกตอาการของพนักงานขับรถ ว่ามีอาการมึนเมา หาวบ่อย หรือขับรถเร็วเกินไปหรือไม่ หากพบความผิดปกติควรโทรแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ จุดตรวจของกรมขนส่ง หรือบริษัทของผู้ให้บริการ
  4. หากเป็นระยะทางไกลมากกว่า 400 บริษัทผู้ให้บริการจะต้องมีพนักงานขับรถ 2 คน หรือจะต้องมีการหยุดจอดรถพักทุก 4 ชั่วโมง อย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที นอกจากนี้พนักงานขับรถจะต้องขับรถด้วยความสุภาพ และมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อาจเกิดขึ้นได้

ทั้งหมดนี้ก็คือ อุปกรณ์และข้อแนะนำที่บริษัทรเช่ารถบัส ที่ควรมีเพื่อเสริมความอุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยในเวลาฉุกเฉิน รวมถึงเป็นสิ่งที่ผู้โดยสารพึงรู้ เพื่อช่วยบรรเทาเหตุความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นบนรถบัส และเมื่อต้องเดินทางด้วยการใช้บริการรถบัสก็อย่าลืมสังเกตสิ่งเหล่านี้เอาไว้ เพราะนอกจากความสะดวกสบายที่คุณจะได้รับแล้วคุณควรคำนึงถึงความปลอดภัยในขณะเดินทางด้วย ซึ่งหากใครที่สนใจต้องการเช่ารถบัสเพื่อการเดินทางแบบหมู่คณะ กลุ่มนักศึกษา การจัดทริปครอบครัว ทริปวันหยุดยาวของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการท่องเที่ยว การเดินทางไปฝึกอบรมสัมมนาของทั้งองค์กรจากภาครัฐและเอกชน ภัสสรชัยทัวร์ เป็นรถบัสที่มีมาตรฐานการให้บริการที่เป็นเลิศ โดยคำนึงความปลอดภัยโดยใช้พนักงานขับรถที่มีประสบการณ์ และเรายังครบครันไปด้วยมีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ช่องทางการติดต่อเช่ารถบัส

หากใครที่สนใจใช้บริการรถบัสเช่า บัสนำเที่ยวแบบหมู่คณะ หรือรถบัสเพื่อทัศนะศึกษา สามารถติดต่อได้ที่

  • เบอร์โทร. 02-537-8881
  • Line : @patsornchai
  • E-mail : [email protected]
  • ที่อยู่ 7/391 ซอย วิภาวดีรังสิต 19 ถนน วิภาวดีรังสิต แขวง จตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900